Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách chỉnh âm thanh hội trường chuẩn nhất | Việt Mới Audio

Âm thanh hội trường là hệ thống âm thanh có sự phối hợp của nhiều thiết bị. Hệ thống này rất hay xảy ra các sự cố không mong muốn. Những lúc gặp sự cố đột xuất, bạn cần phải xử lý thế nào? Nếu chỉnh âm là một nghệ thuật, đừng ngần ngại biến mình thành một nghệ sĩ. Bạn hoàn toàn có thể tự xử lý các sự cố và biến hóa âm thanh theo cách riêng của mình. Cùng tham khảo cách chỉnh âm thanh hội trường chuẩn nhất tại Việt Mới Audio.

cách chỉnh âm thanh hội trường vietmoiaudio

Tiêu chuẩn để chỉnh âm thanh hội trường hay

Trước khi chỉnh âm, bạn cần xác định được sau khi chỉnh vị trí thiết bị và âm thanh sẽ như thế nào. Như vậy, bạn mới xác định được những việc cần làm. Một dàn âm thanh hội trường hay cần đảm bảo tối thiểu các yêu cầu sau:

Các thiết bị có sự ăn nhập và phối ghép linh hoạt

Trong một hệ thống âm thanh, sự riêng lẻ không bao giờ được đánh giá quá cao. Thiết bị chỉ được đánh giá cao khi đứng trong bộ dàn và cùng với các thiết bị khác làm nên một hệ thống chất lượng. Nếu các thiết bị ăn khớp với nhau, chắc chắn sẽ cho ra âm thanh tốt, rõ và hay. Còn nếu các thiết bị không ăn nhập với nhau, hệ thống thậm chí còn không hoạt động được. Do vậy, cần chắc chắn răng các thiết bị có công suất giống nhau. Đây là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự ăn nhập giữa các thiết bị.

Chất lượng âm thanh tốt, không hú, rít, không rè

Chất lượng âm thanh tốt luôn là đích đến cuối cùng của một dàn âm thanh nào. Thế nào là chất lượng âm thanh tốt? Chúng cần đảm bảo các yêu cầu sau:

Âm sáng, rõ, không méo tiếng, không rè

Các dải tần âm cao, thấp, trung được phát ra chính xác và đầy đủ

✅  Không xuất hiện tạp âm, tiếng hú rít

Khi căn chỉnh âm thanh, bạn có thể chỉnh amply và mixer để âm thanh trong hơn, tròn hơn, ít tiếng vang hơn.

Âm lượng vừa đủ, đáp ứng quy mô của hội trường

Âm lượng cũng là yếu tố cần xem xét khi nhắc đến âm thanh hội trường. Nếu âm lượng quá lớn thì sẽ gây chói tai. Âm lượng quá nhỏ lại không đáp ứng được yêu cầu của người nghe. Do vậy, khâu căn chỉnh âm lượng là vô cùng quan trọng. Không thể căn chỉnh theo ý thích của bạn mà phải dựa trên quy mô thực tế và số lượng người tham gia.

Công suất thiết bị phù hợp với quy mô hội trường

Công suất thiết bị cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh. Thiết bị công suất không đủ lớn thì không đủ sức mạnh để hoạt động lâu và liên tục. Công suất quá lớn lại gây lãng phí năng lượng. Do đó, bạn cần nắm rõ quy mô hội trường để lựa chọn thiết bị với công suất phù hợp.

cách chỉnh âm thanh hội trường vietmoiaudio

Cách chỉnh âm thanh hội trường chuẩn nhất 

Dưới đây là một vài gợi ý của Việt Mới Audio để chỉnh âm thanh hội trường chuẩn nhất:

Chỉnh micro

Micro tưởng chừng là thiết bị chỉ cần cầm lên và nói, không cần căn chỉnh nhiều. Thế nhưng, đây mới là thiết bị cần căn chỉnh nhiều nhất. Và nếu chỉnh âm thanh hội trường từ micro chuẩn, bạn sẽ không cần thay đổi quá nhiều các chức năng có tại mixer (hoặc amply). Để chỉnh micro đúng, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Kết nối micro với nguồn điện, vặn volume nhạc về hướng 0h.

Vặn các volume tổng, volume micro, các chiết áp về vị trí Normal. Các chiết áp bao gồm Low, Echo, Mid, Balance, Low, Dly, Hi, Rpt.

Bật nguồn để thử micro. Tăng giảm volume và chiết áp phù hợp với không gian phòng.

Chỉnh bass và treble tùy theo chất giọng của người nói. Nếu người nói có giọng quá thấp thì tăng treble. Còn người nói có giọng quá cao thì tăng treble.

Việc chỉnh âm thanh hội trường qua micro cần gắn kiền với chỉnh tiếng nhạc. Âm lượng nhạc không nên to hơn âm lượng micro. Vì nó sẽ át giọng người nói. Đặc biệt với người có chất giọng yếu.

Chỉnh amply/mixer

Amply và mixer là thiết bị quyết định độ hay và màu sắc âm thanh. Âm thanh có hay hay không phụ thuộc phần lớn vào kỹ năng của người chỉnh thiết bị. Sau đây là các bước căn chỉnh amply cho bạn tham khảo:

Kết nối amply với nguồn điện, vặn tất cả các nút có trên amply về hướng 0h.

Chỉnh tần số âm bằng các nút Mid, Hi, Low. Mid là âm trung, Hi là âm cao, Low là âm thấp. Bạn cần dựa vào giọng người nói, bản nhạc hoặc bản tin để điều chỉnh phù hợp.

Chỉnh tiếng vang bằng nút echo. Tiếng vang nên để cao hơn với những người có chất giọng yếu. Những người có chất giọng khỏe thì ngược lại.

Tại amply, bạn cũng cần chú ý chỉnh tiếng nhạc và micro hài hòa. Để người nghe có cảm giác là cả 2 đang hòa quyện với nhau chứ không phải 2 bộ phận riêng biệt.

Đối với mixer, bạn cũng căn cứ vào từng chức năng của đường line để kéo âm phù hợp.

cách chỉnh âm thanh hội trường vietmoiaudio

Chỉnh cục đẩy công suất

Cục đẩy là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống âm thanh hội trường lớn. Việc chỉnh cục đẩy công suất không phức tạp như các thiết bị phía trên. Bạn chỉ cần điều chỉnh nút volume của cục đẩy phù hợp với không gian căn phòng là có thể đảm bảo chỉnh âm thanh hội trường thành công.

Việt Mới Audio tư vấn cách chỉnh âm thanh hội trường hay nhất

Nếu quý khách đang băn khoăn về việc đầu tư một dàn âm thanh hội trường chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi. Việt Mới Audio luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ bạn. Sau khi lắp đặt, bất kể dàn âm thanh có gặp vấn đề gì, chúng tôi cũng sẽ tư vấn và giải quyết cho bạn nhanh nhất có thể. Việc chỉnh âm thanh hội trường cũng vậy Nếu có bất kỳ khó khăn gì, hãy liên lạc với chúng tôi để được nghe chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu. Chúng tôi tin rằng sự trách nhiệm của mình sẽ giúp khách hàng tiếp cận với âm thanh hàng đầu thế giới.

Các tin liên quan