Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Hướng dẫn chỉnh bàn mixer hay nhất | Việt Mới Audio

Bàn mixer đã không còn là thiết bị xa lạ trong dàn âm thanh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đây không phải thiết bị ai cũng có thể sử dụng. Với lượng chức năng khổng lồ, mixer karaoke đòi hỏi một người chơi chuyên nghiệp. Người chơi này phải có các kiến thức cơ bản về âm thanh và cách chỉnh mixer. Dưới đây là hướng dẫn chỉnh bàn mixer hay nhất mà Việt Mới Audio gợi ý cho bạn.

1. Vì sao cần chỉnh bàn mixer?

Bàn mixer có chức năng trộn và điều chỉnh tín hiệu âm thanh trong một hệ thống có rất nhiều âm thanh riêng lẻ. Tuy nhiên, nó không điều chỉnh tự động mà cần người điều khiển thì mới hoạt động tối ưu. Giống như việc trộn sala, nếu muốn có món salad ngon thì cần trộn các nguyên liệu theo một phương thức riêng biệt. Món ăn đó có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào bàn tay người trộn. Hướng dẫn chỉnh bàn mixer sẽ giúp bạn trở thành người nghệ sĩ “trộn âm” điêu luyện nhất.

Mỗi loại mixer có một cách căn chỉnh khác nhau, với một màu âm thanh khác nhau. Mixer dùng cho các sự kiện chuyên nghiệp đòi hỏi DJ có trình độ cao. Tuy nhiên, mixer karaoke hoàn toàn có thể sử dụng được bởi cả những người không có quá nhiều kiến thức về âm thanh. Hướng dẫn chỉnh bàn mixer có thể áp dụng được cho cả những người hoàn toàn chưa biết gì về thiết bị này.

bàn mixer vietmoiaudio

2. Hướng dẫn chỉnh bàn mixer hay nhất

Để có thể chỉnh bàn mixer hay, trước tiên bạn cần hiểu về mixer. Chỉ khi hiểu nó, bạn mới chinh phục được nó trọn vẹn. Khi đã thực sự hiểu và làm theo quy trình chuẩn, bạn có thể đảo lộn các bước, chỉnh các đường line để tạo nên màu sắc âm nhạc riêng.

2.1. Hiểu các chức năng căn chỉnh của mixer

Đầu tiên, hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về mixer. Bạn cần nắm được mixer là gì, nó có chức năng gì trong dàn âm thanh. Nó hiển thị các chức năng đó như thế nào để có cách căn chỉnh phù hợp. Hướng dẫn chỉnh bàn mixer của chúng tôi cũng sẽ đi theo các chức năng chính của thiết bị này. Bởi lẽ dù là có bao nhiêu nút bấm, bao nhiêu đường line, mục đích cuối cùng của chúng vẫn là giúp mixer hoàn thành nhiệm vụ.

Các chức năng chính của mixer bao gồm:

Khuyếch đại và điều chỉnh âm lượng 

Trên thực tế, khuyếch đại là chức năng chính của amply. Sau khi được khuyếch đại, tín hiệu âm thanh sẽ được chuyển đến loa để phát ra ngoài. Tuy nhiên, với các bàn mixer hiện đại, chức năng này của amply đã được tích hợp sẵn. Bạn có thể điều chỉnh độ to nhỏ của âm thanh chỉ bằng một đường line. Với các dàn âm thanh quy mô lớn, cần thêm cục đẩy công suất hỗ trợ mixer và loa thì hệ thống mới hoạt động ổn định.

Điều chỉnh độ rõ, độ vang của âm thanh

Bàn mixer còn có chức năng như một lưới lọc âm mang đến chất lượng âm thanh tuyệt đỉnh. Âm thanh chạm đến ngưỡng “thật như nói” dù đã được khuyếch đại gấp nhiều lần. Độ rõ và độ vang của âm thanh cũng được căn chỉnh bằng các đường line trên mặt mixer.

hướng dẫn chỉnh bàn mixer vietmoiaudio

Trộn âm từ các nhạc cụ và nguồn phát khác nhau

Chức năng quan trọng nhất của mixer mà không một thiết bị nào có thể thay thế được đó là trộn âm. Nếu trong một dàn nhạc có cả tiếng kèn, tiếng trống, tiếng guitar và piano, hiện tượng loạn âm rất dễ xảy ra. Lúc này, mixer giữ vị trí không thể thiếu. Dưới bàn tay của người điều chỉnh, từng chất âm sẽ được lấy vào với “liều lượng” vừa đủ. Từ đó “pha chế” ra một bản hòa âm hoàn hảo nhất. Hướng dẫn chỉnh bàn mixer sẽ giúp bạn biết cách lấy chúng ra với liều lượng vừa phải như thế nào.

2.2. Thực hiện chỉnh theo quy trình

Để việc chỉnh âm có hiệu quả cao, bạn cần chắc chắn mình đã thực hiện đúng theo quy trình của hướng dẫn chỉnh bàn mixer. Bạn có thể thực hiện theo quy trình dưới đây:

✅ Kết nối bàn mixer với nguồn điện

Điều chỉnh các đường line về mức 0 (như khi chưa điều chỉnh)

✅ Chỉnh Gain, volume và echo

✅ Chỉnh chất tiếng theo 3 dải âm cao – trung – trầm

✅ Chỉnh âm của từng loa (loa monitor, loa sub)

✅ Chỉnh hiệu ứng từ các nhạc cụ đầu vào

2.3. Đừng bỏ qua các nguyên tắc về âm thanh

Trong hướng dẫn chỉnh bàn mixer này, chúng tôi xin nhấn mạnh tầm quan trọng của các chuyên tắc âm thanh. Hãy tìm hiểu các nguyên tắc về âm thanh trước khi căn chỉnh, nó sẽ giúp bạn có một đôi tai tốt và một cách trộn âm thông minh. Một số nguyên tắc cần lưu ý như:

✅ Không nên căn chỉnh mọi đường tín hiệu bằng nhau

✅ Khi có quá nhiều mic hoạt động đồng thời thì nên giảm hiệu ứng vang (echo)

Chỉnh âm tùy vào giọng hát (giọng quá trầm thì nên tăng đường High, giọng quá cao thì nên tăng đường Low)

✅ Chỉnh âm tùy vào màn trình diễn (biểu diễn hát thì nên tập trung vào giọng hát, biểu diễn hòa phối thì nên tập trung vào phần nhạc. Biểu diễn solo nhạc cụ thì nên tăng âm của chính nhạc cụ đó).

hướng dẫn chỉnh bàn mixer vietmoiaudio

3. Bàn mixer chuyên nghiệp, cao cấp tại Việt Mới Audio

Việt Mới Audio chuyên cung cấp các loại bàn mixer analog và digital cao cấp. Chúng tôi cũng chuyên lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu, karaoke chuyên nghiệp. Qúy khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá sản phẩm phù hợp.

Các tin liên quan