Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Những yêu cầu cơ bản để đóng thùng loa sân khấu đẹp

Loa sân khấu đã không còn xa lạ với những người rành về thiết bị âm thanh. Loa sân khấu có vỏ thùng thường có chất âm mạnh mẽ hơn, mẫu mã đẹp hơn và độ bền cao hơn. Cùng tìm hiểu các loại thùng loa và cách đóng thùng loa sân khấu để có một chiếc loa đặc biệt cho riêng mình.

Thùng loa sân khấu là gì? Các loại thùng loa sân khấu

Thùng loa sân khấu là gì?

Thùng loa là một bộ phận của loa sân khấu. Bộ phận này giống như chiếc áo bảo vệ củ loa và các bộ phận khác bên trong. Thùng loa thường làm từ gỗ. Mỗi loại loa thuộc thương hiệu khác nhau sẽ làm từ loại gỗ khác nhau. Có thể là gỗ ép, gỗ công nghiệp (MDF), gỗ bạch dương,… Thiết kế thùng cũng khác nhau với từng loại loa. Có những thùng được thiết kế lỗ thông hơi để tăng độ sáng của âm thanh do không chịu bí âm và cộng hưởng, đặc biệt là với loa sub.

thùng loa sân khấu là gì vietmoiaudio

Thùng loa sân khấu có những loại nào?

Thùng loa full: Loa full hay loa toàn dải thường có kích thước lớn hơn các loại loa khác. Do đó, thùng loa cũng được thiết kế lớn hơn, mặt trước để rỗng hoặc khoét hình tròn để thoát âm.

Thùng loa sub: Loa sub hay loa siêu trầm thường có thiết kế dạng hình hộp vuông. Do đó, thùng loa sub cũng có thiết kế tương tự. Loại thùng loa này còn có cấu tạo lỗ thông hơi giúp âm thanh sáng, rõ hơn. Giảm tối đa hiện tượng méo âm và các tạp âm khó chịu.

Thùng loa monitor: Loa monitor có nhiều dạng và nhiều kích cỡ khác nhau. Tùy vào từng loại mà sẽ có cấu tạo thùng riêng. Loa monitor dùng trên sân khấu thường có kích thước khá lớn, có thể đặt đứng hoặc đặt nằm.

Những yêu cầu cơ bản để đóng thùng loa đẹp

Có thể tự đóng thùng loa hay không?

Bạn có thể tự đóng thùng loa sân khấu. Tuy nhiên, đây không phải công việc đễ dàng đến độ ai cũng làm được. Bạn phải vừa có kỹ năng về nghề mộc, vừa có kiến thức về âm thanh. Vỏ thùng đòi hỏi sự vừa vặn về kích thước, sự tương thích với thiết kế loa. Đồng thời vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với không gian sân khấu.

Những yêu cầu cơ bản khi đóng thùng loa sân khấu

Dù là tự đóng hay đóng thùng loa chuyên nghiệp, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

1. Lựa chọn chất liệu làm thùng phù hợp với loại loa

Chất liệu đóng thùng loa rất quan trọng. Vì nó sẽ quyết định một phần chất lượng âm thanh của loa. Chất liệu gỗ cao cấp thường có chất âm chắc và ấm hơn, độ bền cao hơn. Chất liệu đóng thùng đặc biệt quan trọng với loa sub. Vì nó có thể làm tăng – giảm độ trầm của âm thanh, ảnh hưởng đến cảm xúc của bài hát. Tùy vào loại loa và khăng tài chính, hãy chọn cho mình loại chất liệu phù hợp.

đóng thùng loa sân khấu vietmoiaudio

2. Số lượng thùng đủ cho số lượng loa

Căn cứ vào số lượng loa mà sân khấu có, hãy làm số lượng thùng phù hợp. Không nên để chiếc có thùng, chiếc không. Như vậy vừa không phát huy được tối đa chất lượng âm thanh, vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ của tổng thể sân khấu.

3. Kích thước và thiết kế vừa với loa

Hãy nghiên cứu thật kỹ chiếc loa trước khi thiết kế thùng. Bởi nếu không có một bản thiết kế phù hợp, rất có thể “chiếc áo” mà bạn lám sẽ không vừa với loa. Vậy nên hãy nắm thật chắc thông số kỹ thuật, đặc biệt là kích thước loa để làm cho nó chiếc thùng loa vừa vặn nhất.

Đến Việt Mới Audio để tìm cho mình loại loa sân khấu và dàn âm thanh sân khấu phù hợp. Chúng tôi chuyên cung cấp, phân phối và lắp đặt các loại loa sân khấu nhập khẩu chính hãng. Hãy cùng chúng tôi làm nên những sự kiện để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

Các tin liên quan